ตั้งโดย ArZaHe
ArZaHe
กระทู้ : 11 , ความเห็น : 83
คะแนน
   บอร์ด 2
   ตลาด 0
   ประมูล 0
คันเบ็ด:
รอก:
เหยื่อ:
ที่อยู่:

"ปลาช่อน" และ "ปลาชะโด" ยอดปลานักล่าแห่งเมืองไทยครับ !!!
แก้ไข
โพสเมื่อ : 08 ก.พ. 2554,13:35
 
 
ชื่อไทย ช่อน (ภาคกลางและภาคใต้ ) , ค้อ ( ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ )
ชื่อสามัญ STRIPED SNAKE-HEAD FISH
ชื่อวิทยาศาสตร์ Channa striatus

     ปลาช่อนเป็นปลาพื้นเมืองของไทย พบอาศัยแพร่กระจายทั่วไปตามแหล่งน้ำทั่วทุกภาคของไทย อาศัยอยู่ในแม่น้ำลำคลอง ทะเลสาบ อ่างเก็บน้ำ หนองและบึง ปลาช่อนเป็นปลาน้ำจืดที่มีมาหลายร้อยพันปีแล้วนอกจากจะพบในประเทศไทยยังมีแพร่หลายในประเทศจีน อินเดีย ศรีลังกา อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ มีข้อมูลที่น่าเชื่อถือว่าการเลี้ยงปลาช่อนในประเทศไทยเกิดขึ้นครั้งแรกที่อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรีประมาณ 40 ปีมาแล้ว โดยชาวจีนที่ตลาดบางลี่ อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งเป็นนายทุนได้รวบรวมลูกพันธุ์จากแหล่งน้ำธรรมชาติในเขตพื้นที่อำเภอสองพี่น้อง มาทดลองเลี้ยงดูและเห็นว่าพอเลี้ยงได้จึงออกทุนให้กับคนญวนที่มี ภูมิลำเนาติดกับแม่น้ำท่าจีนและคลองสองพี่น้องในตำบลสองพี่น้อง ตำบลต้นตาล โดยสร้างกระชังในล่อนแล้วแต่ขนาดและความเหมาะสม นำลูกปลาช่อนมาลงเลี้ยง โดยผลผลิตที่ได้นายทุนจะรับซื้อเอง แต่ทำได้ไม่นานก็ต้องเลิกเพราะเกษตรกรบางรายนำลูกปลาช่อนไปลองเลี้ยงในบ่อดินและพบว่าได้ผลดีกว่าและต้นทุนต่ำกว่า และปริมาณลูกปลาช่อนที่ได้รับก็มีจำนนวนมากกว่า

ลักษณะทั่วไป
     ปลาช่อนเป็นปลามีเกล็ด ลำตัวอ้วนกลมและยาวเรียว ท่อนหางแบนข้าง หัวแบนลง เกล็ดมีขนาดใหญ่และเกล็ดตามลำตัวเป็นสีเทาจนถึงน้ำตาลอมเทา ปากกว้างมาก มุมปากยาวถึงตา ริมฝีปากล่างยื่นยาวกว่าริมฝีปากบน มีฟันซี่เล็กๆอยู่บนขากรรไกรทั้งสองข้าง ตามีขนาดใหญ่ ครีบทุกครีบไม่มีก้านครีบแข็ง ครีบหลังและครีบก้นยาวจนเกือบถึงโคนหาง ครีบหลังมีก้านครีบ 38-42 อัน ครีบก้นมีก้านครีบ 24-26 อัน ครีบอกมีขนาดใหญ่ ครีบท้องมีขนาดเล็ก ครีบหางกลม โคนครีบหางแบนข้างมาก ลำตัวส่วนหลังมีสีดำ ท้องสีขาว ด้านข้างลำตัวมีลายดำพาดเฉียง เกล็ดตามเส้นข้างลำตัวมีจำนวน 49-55 เกล็ด และมีอวัยวะพิเศษช่วยในการหายใจ ปลาช่อนจึงมีความอดทนต่อสภาพแวดล้อมได้ดี อยู่ในที่ชื้นๆได้นาน และสามารถเคลื่อนไหวไปมาบนบกหรือฝังตัวอยู่ในโคลนได้เป็นเวลานานๆ
 
                                                                   
 

 
แก้ไขข้อมูล : 08 ก.พ. 2554,13:49

ความคิดเห็นที่ 1
ArZaHe
กระทู้ : 11 , ความเห็น : 83
คะแนน
   บอร์ด 2
   ตลาด 0
   ประมูล 0
คันเบ็ด:
รอก:
เหยื่อ:
ที่อยู่:
แก้ไข
โพสเมื่อ : 08 ก.พ. 2554,13:59
 
ลักษณะของเหยื่อสำหรับปลาช่อน อาทิ ลูกกบ ลูกปลา และ แมลงต่างๆ
เหยื่อปลอมที่นิยมใช้กัน  
 - ปลากระดี่เหล็ก (ขนาด และ รูปทรง ญี่ห้อ ตามความขอบของแต่ละคน ) และ เหยื่อแรททิ่น (ไซร์ 5เซน กำลังเหมาะ)
 -  เหยื่อจำพวก เนื้อยาง เช่น ปลายาง ,หนอนยาง ,จิ้งจกยาง  ( ใช้ได้ผลดีมากๆยิ่งมีแหนเยอะๆก็แจ่มครับ)
 - กบยาง และ กบไม้ รูปทรงต่างๆ ( ควรใช้แบบที่มีการ์ดกันสวะด้วยจะได้ไม่เกี่ยวหญ้าน้ำ ) หากน้ำโล่งใส่ใบพัดเล็กๆด้วยก็ดีนะครับ
 - เหยื่อดำตื้น จำพวก แช็ตแหล๊บ จากยี้ห้อ ราพาล่า ก็เยี่ยมครับ โดยส่วนตัวผมมักใช้สีเขียวจะได้ผลดีที่สุดครับ
 - เหยื่อพวก POPPER ไซร์เล็ก ถึงกลาง ก็ได้ผลดีเยี่ยมครับ
 - เหยื่อจำพวก ใบสปิน เล็กๆก็ดีนะครับ เวลาลากมาใบสปินจะตีน้ำ และ มีประกายวิบๆครับ เหมือนลูกปลาเล็กๆ
ลักษณะคัน และ รอก ที่เหมาะสม
  คันควรมีเวท ประมาณ 10-20 LB. ควรเป็นคันที่เพรียวๆซักหน่อยนะครับ รอกก็เลือกขนดเล็ก-กลาง (จะสปินหรือเบทก็ได้ครับ) ใส่สายเอ็นไม่ควรเกิน 15LB เพื่อให้ไม่เสียแอ็คชั่นเหยื่อครับถ้าจะใช้สาย PE ก็ประมาณ เบอร์ 1 หรือ 2 ก็ได้ครับกำลังเหมาะ แต่ควรใช้สายหน้า เป็นสายช๊อตหลีด เพื่อกันสวะ เวลาเราฃากผ่านหญ้าน้ำ แทนขนาดสายในรอกที่ใหญ่ครับ
ความคิดเห็นที่ 2
ArZaHe
กระทู้ : 11 , ความเห็น : 83
คะแนน
   บอร์ด 2
   ตลาด 0
   ประมูล 0
คันเบ็ด:
รอก:
เหยื่อ:
ที่อยู่:
แก้ไข
โพสเมื่อ : 08 ก.พ. 2554,14:18
ปลาชะโด
(อังกฤษ: Great Snakehead, Giant Snakehead) เป็นชื่อปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Channa micropeltes อยู่ในวงศ์ปลาช่อน (Channidae) จัดเป็นปลาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในวงศ์นี้ โดยมีขนาดโตเต็มที่ได้ถึง 1 เมตร หรือ 1.5 เมตร หนักถึง 20 กิโลกรัม มีรูปร่างลำตัวค่อนข้างกลมยาว พื้นลำตัวสีน้ำตาลอมเขียว มีลายประสีดำกระจายทั่วตัว ภายในปากมีฟันแหลมคม เมื่อยังเป็นปลาขนาดเล็กจะมีสีลำตัวเป็นสีน้ำตาลและมีแถบสีดำ ส้ม และเหลืองพาดตามความยาวลำตัว 2 แถบ บริเวณหางสีแดงสด เมื่อเริ่มโตขึ้นมาสีและลายจะเริ่มจางหายไปกลายเป็นสีเขียวอมน้ำตาลคล้ายสีของเปลือกหอยแมลงภู่แทน

โดยการที่สีของปลาเปลี่ยนไปตามวัยนี้ ชะโดจึงมีชื่อเรียกต่างออกไปตามวัย เมื่อยังเป็นลูกปลาจะถูกเรียกว่า "ชะโด" หรือ "อ้ายป๊อก" เมื่อโตเต็มที่แล้วจะถูกเรียกว่า "แมลงภู่" ตามสีของลำตัว

นอกจากจะเป็นปลาที่ใหญ่ที่สุดในวงศ์นี้แล้ว ยังมีอุปนิสัยดุร้ายมากที่สุดด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูผสมพันธุ์ปลาตัวผู้ซึ่งเป็นผู้ดูแลไข่และลูกอ่อน จะกัดและทำร้ายสัตว์ทุกชนิดที่ผ่านเข้ามาใกล้รัง ไม่เว้นแม้กระทั่งมนุษย์ จึงมักมีผู้ถูกชะโดกัดทำร้ายบ่อย ๆ ในช่วงนี้ ฤดูผสมพันธุ์ของปลาชะโดจะมีขึ้นในเดือนกรกฎาคม-กันยายน รังมีการตีแปลงใกล้ชายฝั่ง เรียกว่า "ชะโดตีแปลง"

เป็นปลาที่พบได้ทุกภาคของประเทศ และพบในประเทศใกล้เคียงเช่น มาเลเซีย, อินเดีย, อินโดนีเชีย ตอนใต้ของจีน และประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วย

ชะโดมีการเลี้ยงในกระชังตามแม่น้ำสายใหญ่เช่น แม่น้ำเจ้าพระยา, สะแกกรัง และอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์, เขื่อนวชิราลงกรณ์ จังหวัดกาญจนบุรี มักจะบริโภคด้วยการทำเป็นปลาเค็มและตากแห้งมากกว่าปรุงสด เพราะเนื้อแข็งและมีก้างเยอะ

นอกจากเป็นปลาเศรษฐกิจแล้ว ยังมีการเลี้ยงเป็นปลาสวยงามด้วย โดยเฉพาะลูกปลา พบมีขายในตลาดปลาสวยงามบ่อย ๆ และมีราคาถูก

ความคิดเห็นที่ 3
ArZaHe
กระทู้ : 11 , ความเห็น : 83
คะแนน
   บอร์ด 2
   ตลาด 0
   ประมูล 0
คันเบ็ด:
รอก:
เหยื่อ:
ที่อยู่:
แก้ไข
โพสเมื่อ : 08 ก.พ. 2554,14:23
วิธีตกปลาชะโดจิบครับ
 
สาเหตุที่ปลาชะโดเข้ากัดเหยื่อมี 2 กรณี
1.เข้ากัดเพื่อเป็นอาหารช่วงเวลาหิว ตั้งเเต่ 9.00-16.00น.
2.เข้ากัด เพราะได้รับการรบกวนในขณะที่กำลังพักผ่อนหลักจากกินอาหาร

ในกรณี ที่ 1
ปลาจะกัดเหยื่อทุดขนาดที่ผ่าน

ในกรณี ที่ 2
ปลาชะโดเมื่อกินอาหารอิ่มเเล้วจะว่ายน้ำพักผ่อนอยุ่กับที่เเล้วจะไม่เคลื่อนที่ไปไหนมากเมื่อได้เวลาขึ้นสู่ผิวน้ำเพื่อหายใจ โดนจะโผล่ปากขึ้นบนผิวน้ำเพื่อจิบอากาศหายใจ ซึ่งเรียก ว่า **ปลาชะโดจิบ** ช่วงเวลาพักผ่อน ของมันจะกัดเหยื่อเพราะได้รับการรบกวน

วิธีพิชิต
1. เหยื่อ ขนาด ตั้งเเต่ 9Cm . ขึ้นไป
2.มี เเอดชั้น ค่อนข้างหนัก เช่น เสียงดัง ฉีดน้ำเป็นฝอยกระจายค่อนข้างมาก ปลาชะโดพักผ่อน จะไม่ยอมให้ใครเข้ามารบกวนในถิ่นที่พัก เมื่อมีสิ่งเข้ามารบกวนจะต้องเข้าขบกัดทันที่ เลย **********

เมื่อเห็นปลาชะโดจิบน้ำตรงไหนให้ รีบส่งเหยื่อไปทันที่ เลย
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จากน้า HOT Trap ครับ
ความคิดเห็นที่ 4
ArZaHe
กระทู้ : 11 , ความเห็น : 83
คะแนน
   บอร์ด 2
   ตลาด 0
   ประมูล 0
คันเบ็ด:
รอก:
เหยื่อ:
ที่อยู่:
แก้ไข
โพสเมื่อ : 08 ก.พ. 2554,14:41
เหยื่อของปลาชะโด  แน่นอนอยู่แล้วครับ ว่าต้องเป็น เหยื่อจำพวกลูกปลา และ กบ และ พวกงูน้ำต่างๆครับ
เหยื่อปลอมที่นิยมใช้กันมากๆ คือ
 - POPPER ราพาล่า ขนาด  7 เซน ครับ หรือPOPPER ของญี่ห้อื่นก็ได้ครับ ยิ่งPOP น้ำดังเท่าไหร่ยิ่งดีครับ เพราะในบางครังถ้าปลาชะโดขึ้นจิบน้ำบริเวณไหนบ่อยๆ เราก็ทำการตีเหยื่อลงไปกวนปลา หากปลาชะโดไม่หิว ก็จะไม่กินเหยื่อนะครับ แต่หากเราตีเหยื่อลงไปบริเวณที่เป็นถิ่นของมัน และส่งเสียงรบกวนตลอดเวลา ปลาชะโดจะทำการขับไล่ โดยการไล่งับ ทันทีครับ
 - พวกเหยื่อจำพวก ดำลึกต่างๆครับ ยิ่งดำลึกดำเร็ว เท่าไหร่ยิ่งดีครับ เพราะบางช่วงเมื่อเราเห็นปลาขึ้นจิบแล้ว ส่งเหยื่อไม่ทัน ก็ส่งเจ้าพวกดำลึก (อาทิ ราพาร่า ริทโต้ หรือ พวกราพาล่า CD 7 ลิ้นเหล็กดำไวต่างๆ ก็เป็นที่นิยมในขณะนี้นะครับ บางท่านเลือกใช้ใหย๋ถึง CD 11 กันเลยทีเดียวครับ อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับ ชุดคันของคุณด้วยนะครับว่าเหมาะสมหรือไม่ครับ) เมื่อปลาจิบแล้วเริ่มวกลงน้ำแล้ว เราก็อาศัยจับเทคนิค หรือ ตีสุ่มตามไปกะให้เหยื่อลงไปตรงช่วงที่ปลาวกลงน้ำไป ให้ดำตามไปเลยครับ โอกาสได้ตัวก้จะสูงตามไปด้วยครับ
 - เหยื่อจำพวก บัทเบท หรอื สปินเนอร์เบท อันนี้ก็ลักณษะเดียวกับ POPPER ครับ คือให้แสงวิบวับ และ เสียงในการกระตุ้นปลาให้เข้าฉวยเหยื่อครับ อันนี้ก็เป็ฯเหยือ่อีกหนึ่งตัวที่ควรพวกติดไปเข้าหมายชะโดด้วยนะครับ
 - พวกกบไม้ หรือ เรซิลไซร์กลาง-ใหญ่ จะติดใบพัดด้วยได้ก็ดีนะครับ หากน้ำค่อนข้างโล่ง และมีตัวก็ตีกิงๆ แน่นอนครับ
 - เหยือ่จำพวก เพนซิล ลอย หรือจม อันนี้ก็เห็นบ่อยๆนะครับ
 - กบยาง ไซร์ใหญ่ๆหน่อย ให้ลากแล้วขาดุปๆ มาก็ดีปลาไม่ค่อยระแวงครับ ใช้งานง่ายราคาประหยัดอีกด้วยครับ
 
ลักษณะคันและรอกที่เหมาะสม
 คันควรเป็นคันที่มีเวทที่ค่อนข้างกลาง-ใหญ่นะครับ โดยส่วนมากมักใช้เวทประมาณ20-40 LB และรอกควรเป็นรอกที่มีกำลังเบรคสูงๆ และ มีความลื่นค่อนข้างมาก เพื่อให้เราสามารถส่งเหยื่อออกไปให้ถึงจุดที่ปลาขึ้นจิบได้นะครับ  ( หลายท่านเห็นปลขึ้นจิบ แต่ ส่งเหยื่อออกไปไม่ถึงจุดก็เศร้าใจกันไปครับ ) ความยาวของคัน จะอยู่ประมาณ 6 - 7 ฟุตครึ่ง กันแล้วครับ
สายที่ใช้ ควรทนทานหน่อยนะครับ หากใช้สายเอ็น ก็ควรเลือกที่มีประสิทธิภาพทนแรงดึงกระชากได้ดี หากเลือกเป็นสายPE ก็สามารถใส่ได้ถึง PE3-6 กันเรย (ขนาดของสายขึ้นอยู่กับขนาดความจุของสปูนรอกคุณด้วยนะครับ ควรจัดให้เหมาะสมกันนะครับ อย่าให้สายใหญ่รอกเล็กอันนี้ใช้งานไม่ได้นะครับ หากเจอปลาใหญ่รอกจะเสียเอาครับ )
  แต่หากเรามีชุดขนาดกลางๆอยู่แล้ว ก็สามารถช้งานได้นะครับ ไม่ผิดกติกาหรอกครับ แต่เพียงคุณจัดชุด รอก คัน สาย ให้มีความแหมาะสมกัน ก็เพียงพอแล้วครับ หากเลาปลาใหญ่เข้าฉวย ก็ไม่ต้องกลัวครับ ค่อยๆเล่นค่อยๆประคองไปครับ ใจเย็นๆเดี่ยวปลามันเหนื่อยมันก็ยอมเราเองแหล่ะครับ
                                           
 
ความคิดเห็นที่ 5
ArZaHe
กระทู้ : 11 , ความเห็น : 83
คะแนน
   บอร์ด 2
   ตลาด 0
   ประมูล 0
คันเบ็ด:
รอก:
เหยื่อ:
ที่อยู่:
แก้ไข
โพสเมื่อ : 08 ก.พ. 2554,14:49
ข้อมูลแถมครับ ดุดันกับปลากระสงครับ หรือ ที่เรียกกันว่า " เจ้าลายงู " ครับ
 

ปลากระสง เป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Channa lucius อยู่ในวงศ์ปลาช่อน (Channidae) มีรูปร่างคล้ายปลาช่อน (Channa striata) แต่มีส่วนหัวที่แบนกว่า จะงอยปากงอนขึ้นเล็กน้อย และมีรูปร่างที่ป้อมสั้นกว่า สีสันบริเวณลำตัวเป็นสีเขียวมะกอกมีลวดลายคล้ายลายไม้ ลูกปลาขนาดเล็กมีพฤติกรรมอยู่เป็นฝูง มีลายแถบดำพาดตามแนวนอนตลอดตัว มีสีแดงปลากระสงเป็นปลาน้ำจืด รูปร่างกลมยาว ลักษณะคล้ายปลาชะโด พื้นลำตัวด้านหลังมีสีน้ำตาล และจางลงจนเป็นสีเหลืองที่ด้านท้อง ข้างลำตัวมีจุดสีดำเรียงเป็นแถวคู่กันประมาณ 12 แถว ระหว่างแถวมีแถบสีขาวจางคดไปคดมา มีฟันแหลมคม 1-2 แนวบนเพดานปากแต่ละข้าง ครีบต่าง ๆ สีน้ำตาลดำ มีอวัยวะพิเศษเหนือบริเวณเหงือกช่วยในการหายใจ ปกติตัวเมียมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้
อุปนิสัย
ชอบอาศัยอยู่ตามลำพัง ปกติจะเคลื่อนตัวช้าอยู่ใกล้ผิวน้ำบริเวณชายฝั่งที่มีพืชน้ำ และค่อย ๆ โผล่ขึ้นฮุบอากาศเป็นครั้งคราวเพื่อเก็บไว้หายใจ
ถิ่นอาศัย
พบทั่วไปตามแม่น้ำ ลำคลอง หนองบึง มีชุกชุมในภาคกลาง
อาหาร
ลูกปลา ลูกกุ้ง กบ เขียด และสัตว์น้ำชนิดอื่น ๆ ซึ่งมีชีวิต

ความยาวเต็มที่ประมาณ 40 เซนติเมตร พบได้ในแหล่งน้ำนิ่งและแหล่งน้ำขนาดใหญ่รวมถึงในบริเวณพื้นที่ป่าพรุด้วยทั่วประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้าน
 
                                                          
 

นิยมเอามาบริโภคสดและตากแห้งเหมือนปลาในวงศ์ปลาช่อนทั่วไป อีกทั้งสามารถเลี้ยงเป็นปลาสวยงามได้

ปลากระสง ยังมีชื่อเรียกอื่น ๆ อีก เช่น "กระจอน" ในภาษาอีสาน "ช่อนไช" ในภาษาใต้

กำลังแสดงหน้าที่ 1/1

* กฏ ระเบียบ ข้อตกลง สำหรับการแสดงความ คิดเห็นหน้ากระดาน *

- ห้าม ทำการโฆษณาอันนำไปสู่การซื้อขาย หรือ ลง ขายสินค้า เปิดประมูล 
   สินค้า ทุกชนิด(หากมีข่าวต้องการประชาสัมพันธ์ให้ใช้ หมวดหมู่ ฝากข่าว
ประชาสัมพันธ์ ได้ครับ)
- สมาชิกควรรับฟังความคิดเห็นที่แตกต่าง และพึง ระวังการวิจารญ์ความเห็น
   ของผู้อื่น และ เคารพความคิดเห็นส่วนบุคคล
- ห้ามแสดงความเห็นพาดพิง ทำลายบรรยากาศการสนทนา หรือทำให้ผู้อื่น
   เสียหาย หรือ ทำลายความน่าเชื่อถือ
- เจ้าของชื่อล็อกอิน จะต้องรับผิดชอบต่อ ผลที่เกิดจากข้อความที่ปรากฏ
  จากชื่อล็อกอิน ของท่านทุกกรณี 
- ห้ามโพส ข้อความ  รูปภาพ คลิป หยาบคาย เสียดสี ลามก 
   ผิดศิลธรรม อันดีงาม หรือ ก่อกวน
- หลีกเลี่ยงการตั้ง หัวข้อกระทู้ที่ดูรุนแรง และกระทู้เรื่อง การเมือง ศาสนา
  เชื้อชาติ
 - หากตรวจพบการกระทำผิดข้อตกลง กฎระเบียบ ทางเว็บมีสิทธิ์ลบรายการ
   ความเห็นโดยไม่ต้องแจ้งให้สมาชิกทราบ
- เมื่อสมาชิกกดปุ่ม โพสต์ข้อความ  ทางเว็บจะถือว่า ท่านรับทราบกฎ
ระเบียบ และพร้อมที่จะปฏิบัติตาม
   กฏระเบียบข้อบังคับเพื่อความเป็นระเบียบของเว็บ ขอบคุณครับ
  ได้เสียจากข้อความและเนื้อหาที่ปรากฏ ในหน้ากระดาน
*** กรุณาอ่านกฎระเบียบข้อตกลงข้างต้นก่อนแสดงความคิดเห็นนะครับ ***
*** หากต้องการให้รูปเด็ดๆของท่าน ไปขึ้นที่ภาพตัวอย่างที่หน้าแรก กรุณาลงภาพที่ท่านต้องการ ให้เป็นภาพแนวตั้ง ***
แสดงความคิดเห็น
ข้อความ
รูปภาพ เฉพาะไฟล์ .jpg หรือ .gif เท่านั้น ขนาดไฟล์ควรไม่เกิน 200 kb.
ID Youtube
Emotion ใช้เมาส์ลากที่รูป Emotion ใส่ในช่องข้อความ

เฉพาะสมาชิกเท่านั้น ! เข้าระบบ คลิกที่นี่
Copyright (c) 2011 ติดต่อโฆษณาได้ที่ Greenfishings@hotmail.com
>>