ตั้งโดย ArZaHe
ArZaHe
กระทู้ : 11 , ความเห็น : 83
คะแนน
   บอร์ด 2
   ตลาด 0
   ประมูล 0
คันเบ็ด:
รอก:
เหยื่อ:
ที่อยู่:

"ปลาช่อน" และ "ปลาชะโด" ยอดปลานักล่าแห่งเมืองไทยครับ !!!
แก้ไข
โพสเมื่อ : 08 ก.พ. 2554,13:35
 
 
ชื่อไทย ช่อน (ภาคกลางและภาคใต้ ) , ค้อ ( ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ )
ชื่อสามัญ STRIPED SNAKE-HEAD FISH
ชื่อวิทยาศาสตร์ Channa striatus

     ปลาช่อนเป็นปลาพื้นเมืองของไทย พบอาศัยแพร่กระจายทั่วไปตามแหล่งน้ำทั่วทุกภาคของไทย อาศัยอยู่ในแม่น้ำลำคลอง ทะเลสาบ อ่างเก็บน้ำ หนองและบึง ปลาช่อนเป็นปลาน้ำจืดที่มีมาหลายร้อยพันปีแล้วนอกจากจะพบในประเทศไทยยังมีแพร่หลายในประเทศจีน อินเดีย ศรีลังกา อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ มีข้อมูลที่น่าเชื่อถือว่าการเลี้ยงปลาช่อนในประเทศไทยเกิดขึ้นครั้งแรกที่อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรีประมาณ 40 ปีมาแล้ว โดยชาวจีนที่ตลาดบางลี่ อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งเป็นนายทุนได้รวบรวมลูกพันธุ์จากแหล่งน้ำธรรมชาติในเขตพื้นที่อำเภอสองพี่น้อง มาทดลองเลี้ยงดูและเห็นว่าพอเลี้ยงได้จึงออกทุนให้กับคนญวนที่มี ภูมิลำเนาติดกับแม่น้ำท่าจีนและคลองสองพี่น้องในตำบลสองพี่น้อง ตำบลต้นตาล โดยสร้างกระชังในล่อนแล้วแต่ขนาดและความเหมาะสม นำลูกปลาช่อนมาลงเลี้ยง โดยผลผลิตที่ได้นายทุนจะรับซื้อเอง แต่ทำได้ไม่นานก็ต้องเลิกเพราะเกษตรกรบางรายนำลูกปลาช่อนไปลองเลี้ยงในบ่อดินและพบว่าได้ผลดีกว่าและต้นทุนต่ำกว่า และปริมาณลูกปลาช่อนที่ได้รับก็มีจำนนวนมากกว่า

ลักษณะทั่วไป
     ปลาช่อนเป็นปลามีเกล็ด ลำตัวอ้วนกลมและยาวเรียว ท่อนหางแบนข้าง หัวแบนลง เกล็ดมีขนาดใหญ่และเกล็ดตามลำตัวเป็นสีเทาจนถึงน้ำตาลอมเทา ปากกว้างมาก มุมปากยาวถึงตา ริมฝีปากล่างยื่นยาวกว่าริมฝีปากบน มีฟันซี่เล็กๆอยู่บนขากรรไกรทั้งสองข้าง ตามีขนาดใหญ่ ครีบทุกครีบไม่มีก้านครีบแข็ง ครีบหลังและครีบก้นยาวจนเกือบถึงโคนหาง ครีบหลังมีก้านครีบ 38-42 อัน ครีบก้นมีก้านครีบ 24-26 อัน ครีบอกมีขนาดใหญ่ ครีบท้องมีขนาดเล็ก ครีบหางกลม โคนครีบหางแบนข้างมาก ลำตัวส่วนหลังมีสีดำ ท้องสีขาว ด้านข้างลำตัวมีลายดำพาดเฉียง เกล็ดตามเส้นข้างลำตัวมีจำนวน 49-55 เกล็ด และมีอวัยวะพิเศษช่วยในการหายใจ ปลาช่อนจึงมีความอดทนต่อสภาพแวดล้อมได้ดี อยู่ในที่ชื้นๆได้นาน และสามารถเคลื่อนไหวไปมาบนบกหรือฝังตัวอยู่ในโคลนได้เป็นเวลานานๆ
 
                                                                   
 

 
แก้ไขข้อมูล : 08 ก.พ. 2554,13:49

ความคิดเห็นที่ 1
ArZaHe
กระทู้ : 11 , ความเห็น : 83
คะแนน
   บอร์ด 2
   ตลาด 0
   ประมูล 0
คันเบ็ด:
รอก:
เหยื่อ:
ที่อยู่:
แก้ไข
โพสเมื่อ : 08 ก.พ. 2554,13:59
 
ลักษณะของเหยื่อสำหรับปลาช่อน อาทิ ลูกกบ ลูกปลา และ แมลงต่างๆ
เหยื่อปลอมที่นิยมใช้กัน  
 - ปลากระดี่เหล็ก (ขนาด และ รูปทรง ญี่ห้อ ตามความขอบของแต่ละคน ) และ เหยื่อแรททิ่น (ไซร์ 5เซน กำลังเหมาะ)
 -  เหยื่อจำพวก เนื้อยาง เช่น ปลายาง ,หนอนยาง ,จิ้งจกยาง  ( ใช้ได้ผลดีมากๆยิ่งมีแหนเยอะๆก็แจ่มครับ)
 - กบยาง และ กบไม้ รูปทรงต่างๆ ( ควรใช้แบบที่มีการ์ดกันสวะด้วยจะได้ไม่เกี่ยวหญ้าน้ำ ) หากน้ำโล่งใส่ใบพัดเล็กๆด้วยก็ดีนะครับ
 - เหยื่อดำตื้น จำพวก แช็ตแหล๊บ จากยี้ห้อ ราพาล่า ก็เยี่ยมครับ โดยส่วนตัวผมมักใช้สีเขียวจะได้ผลดีที่สุดครับ
 - เหยื่อพวก POPPER ไซร์เล็ก ถึงกลาง ก็ได้ผลดีเยี่ยมครับ
 - เหยื่อจำพวก ใบสปิน เล็กๆก็ดีนะครับ เวลาลากมาใบสปินจะตีน้ำ และ มีประกายวิบๆครับ เหมือนลูกปลาเล็กๆ
ลักษณะคัน และ รอก ที่เหมาะสม
  คันควรมีเวท ประมาณ 10-20 LB. ควรเป็นคันที่เพรียวๆซักหน่อยนะครับ รอกก็เลือกขนดเล็ก-กลาง (จะสปินหรือเบทก็ได้ครับ) ใส่สายเอ็นไม่ควรเกิน 15LB เพื่อให้ไม่เสียแอ็คชั่นเหยื่อครับถ้าจะใช้สาย PE ก็ประมาณ เบอร์ 1 หรือ 2 ก็ได้ครับกำลังเหมาะ แต่ควรใช้สายหน้า เป็นสายช๊อตหลีด เพื่อกันสวะ เวลาเราฃากผ่านหญ้าน้ำ แทนขนาดสายในรอกที่ใหญ่ครับ
ความคิดเห็นที่ 2
ArZaHe
กระทู้ : 11 , ความเห็น : 83
คะแนน
   บอร์ด 2
   ตลาด 0
   ประมูล 0
คันเบ็ด:
รอก:
เหยื่อ:
ที่อยู่:
แก้ไข
โพสเมื่อ : 08 ก.พ. 2554,14:18
ปลาชะโด
(อังกฤษ: Great Snakehead, Giant Snakehead) เป็นชื่อปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Channa micropeltes อยู่ในวงศ์ปลาช่อน (Channidae) จัดเป็นปลาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในวงศ์นี้ โดยมีขนาดโตเต็มที่ได้ถึง 1 เมตร หรือ 1.5 เมตร หนักถึง 20 กิโลกรัม มีรูปร่างลำตัวค่อนข้างกลมยาว พื้นลำตัวสีน้ำตาลอมเขียว มีลายประสีดำกระจายทั่วตัว ภายในปากมีฟันแหลมคม เมื่อยังเป็นปลาขนาดเล็กจะมีสีลำตัวเป็นสีน้ำตาลและมีแถบสีดำ ส้ม และเหลืองพาดตามความยาวลำตัว 2 แถบ บริเวณหางสีแดงสด เมื่อเริ่มโตขึ้นมาสีและลายจะเริ่มจางหายไปกลายเป็นสีเขียวอมน้ำตาลคล้ายสีของเปลือกหอยแมลงภู่แทน

โดยการที่สีของปลาเปลี่ยนไปตามวัยนี้ ชะโดจึงมีชื่อเรียกต่างออกไปตามวัย เมื่อยังเป็นลูกปลาจะถูกเรียกว่า "ชะโด" หรือ "อ้ายป๊อก" เมื่อโตเต็มที่แล้วจะถูกเรียกว่า "แมลงภู่" ตามสีของลำตัว

นอกจากจะเป็นปลาที่ใหญ่ที่สุดในวงศ์นี้แล้ว ยังมีอุปนิสัยดุร้ายมากที่สุดด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูผสมพันธุ์ปลาตัวผู้ซึ่งเป็นผู้ดูแลไข่และลูกอ่อน จะกัดและทำร้ายสัตว์ทุกชนิดที่ผ่านเข้ามาใกล้รัง ไม่เว้นแม้กระทั่งมนุษย์ จึงมักมีผู้ถูกชะโดกัดทำร้ายบ่อย ๆ ในช่วงนี้ ฤดูผสมพันธุ์ของปลาชะโดจะมีขึ้นในเดือนกรกฎาคม-กันยายน รังมีการตีแปลงใกล้ชายฝั่ง เรียกว่า "ชะโดตีแปลง"

เป็นปลาที่พบได้ทุกภาคของประเทศ และพบในประเทศใกล้เคียงเช่น มาเลเซีย, อินเดีย, อินโดนีเชีย ตอนใต้ของจีน และประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วย

ชะโดมีการเลี้ยงในกระชังตามแม่น้ำสายใหญ่เช่น แม่น้ำเจ้าพระยา, สะแกกรัง และอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์, เขื่อนวชิราลงกรณ์ จังหวัดกาญจนบุรี มักจะบริโภคด้วยการทำเป็นปลาเค็มและตากแห้งมากกว่าปรุงสด เพราะเนื้อแข็งและมีก้างเยอะ

นอกจากเป็นปลาเศรษฐกิจแล้ว ยังมีการเลี้ยงเป็นปลาสวยงามด้วย โดยเฉพาะลูกปลา พบมีขายในตลาดปลาสวยงามบ่อย ๆ และมีราคาถูก

ความคิดเห็นที่ 3
ArZaHe
กระทู้ : 11 , ความเห็น : 83
คะแนน
   บอร์ด 2
   ตลาด 0
   ประมูล 0
คันเบ็ด:
รอก:
เหยื่อ:
ที่อยู่:
แก้ไข
โพสเมื่อ : 08 ก.พ. 2554,14:23
วิธีตกปลาชะโดจิบครับ
 
สาเหตุที่ปลาชะโดเข้ากัดเหยื่อมี 2 กรณี
1.เข้ากัดเพื่อเป็นอาหารช่วงเวลาหิว ตั้งเเต่ 9.00-16.00น.
2.เข้ากัด เพราะได้รับการรบกวนในขณะที่กำลังพักผ่อนหลักจากกินอาหาร

ในกรณี ที่ 1
ปลาจะกัดเหยื่อทุดขนาดที่ผ่าน

ในกรณี ที่ 2
ปลาชะโดเมื่อกินอาหารอิ่มเเล้วจะว่ายน้ำพักผ่อนอยุ่กับที่เเล้วจะไม่เคลื่อนที่ไปไหนมากเมื่อได้เวลาขึ้นสู่ผิวน้ำเพื่อหายใจ โดนจะโผล่ปากขึ้นบนผิวน้ำเพื่อจิบอากาศหายใจ ซึ่งเรียก ว่า **ปลาชะโดจิบ** ช่วงเวลาพักผ่อน ของมันจะกัดเหยื่อเพราะได้รับการรบกวน

วิธีพิชิต
1. เหยื่อ ขนาด ตั้งเเต่ 9Cm . ขึ้นไป
2.มี เเอดชั้น ค่อนข้างหนัก เช่น เสียงดัง ฉีดน้ำเป็นฝอยกระจายค่อนข้างมาก ปลาชะโดพักผ่อน จะไม่ยอมให้ใครเข้ามารบกวนในถิ่นที่พัก เมื่อมีสิ่งเข้ามารบกวนจะต้องเข้าขบกัดทันที่ เลย **********

เมื่อเห็นปลาชะโดจิบน้ำตรงไหนให้ รีบส่งเหยื่อไปทันที่ เลย
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จากน้า HOT Trap ครับ
ความคิดเห็นที่ 4
ArZaHe
กระทู้ : 11 , ความเห็น : 83
คะแนน
   บอร์ด 2
   ตลาด 0
   ประมูล 0
คันเบ็ด:
รอก:
เหยื่อ:
ที่อยู่:
แก้ไข
โพสเมื่อ : 08 ก.พ. 2554,14:41
เหยื่อของปลาชะโด  แน่นอนอยู่แล้วครับ ว่าต้องเป็น เหยื่อจำพวกลูกปลา และ กบ และ พวกงูน้ำต่างๆครับ
เหยื่อปลอมที่นิยมใช้กันมากๆ คือ
 - POPPER ราพาล่า ขนาด  7 เซน ครับ หรือPOPPER ของญี่ห้อื่นก็ได้ครับ ยิ่งPOP น้ำดังเท่าไหร่ยิ่งดีครับ เพราะในบางครังถ้าปลาชะโดขึ้นจิบน้ำบริเวณไหนบ่อยๆ เราก็ทำการตีเหยื่อลงไปกวนปลา หากปลาชะโดไม่หิว ก็จะไม่กินเหยื่อนะครับ แต่หากเราตีเหยื่อลงไปบริเวณที่เป็นถิ่นของมัน และส่งเสียงรบกวนตลอดเวลา ปลาชะโดจะทำการขับไล่ โดยการไล่งับ ทันทีครับ
 - พวกเหยื่อจำพวก ดำลึกต่างๆครับ ยิ่งดำลึกดำเร็ว เท่าไหร่ยิ่งดีครับ เพราะบางช่วงเมื่อเราเห็นปลาขึ้นจิบแล้ว ส่งเหยื่อไม่ทัน ก็ส่งเจ้าพวกดำลึก (อาทิ ราพาร่า ริทโต้ หรือ พวกราพาล่า CD 7 ลิ้นเหล็กดำไวต่างๆ ก็เป็นที่นิยมในขณะนี้นะครับ บางท่านเลือกใช้ใหย๋ถึง CD 11 กันเลยทีเดียวครับ อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับ ชุดคันของคุณด้วยนะครับว่าเหมาะสมหรือไม่ครับ) เมื่อปลาจิบแล้วเริ่มวกลงน้ำแล้ว เราก็อาศัยจับเทคนิค หรือ ตีสุ่มตามไปกะให้เหยื่อลงไปตรงช่วงที่ปลาวกลงน้ำไป ให้ดำตามไปเลยครับ โอกาสได้ตัวก้จะสูงตามไปด้วยครับ
 - เหยื่อจำพวก บัทเบท หรอื สปินเนอร์เบท อันนี้ก็ลักณษะเดียวกับ POPPER ครับ คือให้แสงวิบวับ และ เสียงในการกระตุ้นปลาให้เข้าฉวยเหยื่อครับ อันนี้ก็เป็ฯเหยือ่อีกหนึ่งตัวที่ควรพวกติดไปเข้าหมายชะโดด้วยนะครับ
 - พวกกบไม้ หรือ เรซิลไซร์กลาง-ใหญ่ จะติดใบพัดด้วยได้ก็ดีนะครับ หากน้ำค่อนข้างโล่ง และมีตัวก็ตีกิงๆ แน่นอนครับ
 - เหยือ่จำพวก เพนซิล ลอย หรือจม อันนี้ก็เห็นบ่อยๆนะครับ
 - กบยาง ไซร์ใหญ่ๆหน่อย ให้ลากแล้วขาดุปๆ มาก็ดีปลาไม่ค่อยระแวงครับ ใช้งานง่ายราคาประหยัดอีกด้วยครับ
 
ลักษณะคันและรอกที่เหมาะสม
 คันควรเป็นคันที่มีเวทที่ค่อนข้างกลาง-ใหญ่นะครับ โดยส่วนมากมักใช้เวทประมาณ20-40 LB และรอกควรเป็นรอกที่มีกำลังเบรคสูงๆ และ มีความลื่นค่อนข้างมาก เพื่อให้เราสามารถส่งเหยื่อออกไปให้ถึงจุดที่ปลาขึ้นจิบได้นะครับ  ( หลายท่านเห็นปลขึ้นจิบ แต่ ส่งเหยื่อออกไปไม่ถึงจุดก็เศร้าใจกันไปครับ ) ความยาวของคัน จะอยู่ประมาณ 6 - 7 ฟุตครึ่ง กันแล้วครับ
สายที่ใช้ ควรทนทานหน่อยนะครับ หากใช้สายเอ็น ก็ควรเลือกที่มีประสิทธิภาพทนแรงดึงกระชากได้ดี หากเลือกเป็นสายPE ก็สามารถใส่ได้ถึง PE3-6 กันเรย (ขนาดของสายขึ้นอยู่กับขนาดความจุของสปูนรอกคุณด้วยนะครับ ควรจัดให้เหมาะสมกันนะครับ อย่าให้สายใหญ่รอกเล็กอันนี้ใช้งานไม่ได้นะครับ หากเจอปลาใหญ่รอกจะเสียเอาครับ )
  แต่หากเรามีชุดขนาดกลางๆอยู่แล้ว ก็สามารถช้งานได้นะครับ ไม่ผิดกติกาหรอกครับ แต่เพียงคุณจัดชุด รอก คัน สาย ให้มีความแหมาะสมกัน ก็เพียงพอแล้วครับ หากเลาปลาใหญ่เข้าฉวย ก็ไม่ต้องกลัวครับ ค่อยๆเล่นค่อยๆประคองไปครับ ใจเย็นๆเดี่ยวปลามันเหนื่อยมันก็ยอมเราเองแหล่ะครับ
                                           
 
ความคิดเห็นที่ 5
ArZaHe
กระทู้ : 11 , ความเห็น : 83
คะแนน
   บอร์ด 2
   ตลาด 0
   ประมูล 0
คันเบ็ด:
รอก:
เหยื่อ:
ที่อยู่:
แก้ไข
โพสเมื่อ : 08 ก.พ. 2554,14:49
ข้อมูลแถมครับ ดุดันกับปลากระสงครับ หรือ ที่เรียกกันว่า " เจ้าลายงู " ครับ
 

ปลากระสง เป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Channa lucius อยู่ในวงศ์ปลาช่อน (Channidae) มีรูปร่างคล้ายปลาช่อน (Channa striata) แต่มีส่วนหัวที่แบนกว่า จะงอยปากงอนขึ้นเล็กน้อย และมีรูปร่างที่ป้อมสั้นกว่า สีสันบริเวณลำตัวเป็นสีเขียวมะกอกมีลวดลายคล้ายลายไม้ ลูกปลาขนาดเล็กมีพฤติกรรมอยู่เป็นฝูง มีลายแถบดำพาดตามแนวนอนตลอดตัว มีสีแดงปลากระสงเป็นปลาน้ำจืด รูปร่างกลมยาว ลักษณะคล้ายปลาชะโด พื้นลำตัวด้านหลังมีสีน้ำตาล และจางลงจนเป็นสีเหลืองที่ด้านท้อง ข้างลำตัวมีจุดสีดำเรียงเป็นแถวคู่กันประมาณ 12 แถว ระหว่างแถวมีแถบสีขาวจางคดไปคดมา มีฟันแหลมคม 1-2 แนวบนเพดานปากแต่ละข้าง ครีบต่าง ๆ สีน้ำตาลดำ มีอวัยวะพิเศษเหนือบริเวณเหงือกช่วยในการหายใจ ปกติตัวเมียมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้
อุปนิสัย
ชอบอาศัยอยู่ตามลำพัง ปกติจะเคลื่อนตัวช้าอยู่ใกล้ผิวน้ำบริเวณชายฝั่งที่มีพืชน้ำ และค่อย ๆ โผล่ขึ้นฮุบอากาศเป็นครั้งคราวเพื่อเก็บไว้หายใจ
ถิ่นอาศัย
พบทั่วไปตามแม่น้ำ ลำคลอง หนองบึง มีชุกชุมในภาคกลาง
อาหาร
ลูกปลา ลูกกุ้ง กบ เขียด และสัตว์น้ำชนิดอื่น ๆ ซึ่งมีชีวิต

ความยาวเต็มที่ประมาณ 40 เซนติเมตร พบได้ในแหล่งน้ำนิ่งและแหล่งน้ำขนาดใหญ่รวมถึงในบริเวณพื้นที่ป่าพรุด้วยทั่วประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้าน
 
                                                          
 

นิยมเอามาบริโภคสดและตากแห้งเหมือนปลาในวงศ์ปลาช่อนทั่วไป อีกทั้งสามารถเลี้ยงเป็นปลาสวยงามได้

ปลากระสง ยังมีชื่อเรียกอื่น ๆ อีก เช่น "กระจอน" ในภาษาอีสาน "ช่อนไช" ในภาษาใต้

ความคิดเห็นที่ 6
ylq
กระทู้ : 0 , ความเห็น : 82
คะแนน
   บอร์ด 0
   ตลาด 0
   ประมูล 0
คันเบ็ด:
รอก:
เหยื่อ:
ที่อยู่:
ylq
แก้ไข
โพสเมื่อ : 11 ธ.ค. 2560,10:13

teacher's camera. coach factory outlet online The nfl browns most burberry uk exciting time swarovski jewelry has marc jacobs outlet come. lunette ray ban pas cher The collective drill clothing websites begins. Ten burberry sale boys and 10 mont blanc pens girls oakley black friday in ray ban outlet our omega watches class. Each michael kors v?skor boy's feet jimmy choo shoes and ralph lauren polo feet beats by dre tied new balance up nike air max with a rope and then louboutin outlet the skechers womens shoes circle nfl rams from oakley prescription scratch ray bans to go over from the nfl jets foot handed mcm outlet to ferragamo outlet another classmate is: rolex to air jordan see which suns jerseys class is nike air force fastest in our milwaukee bucks class coach factory online boys philadelphia 76ers jersey see first www.tommyhilfiger.nl place michael kors bags but coach black friday the burberry outlet online last cheap nike shoes bit swarovski slower only kate spade The nfl bills second jordan shoes is roche run a nfl broncos very nike outlet strange girl northface is also louboutin the jimmy choo wrong michael kors outlet online second place ua stephen curry that the collective oakley outlet online is certainly the second. But reebok shoes I adidas think beats audio this barbour outlet result coach factory outlet online is already good. fendi outlet online The north face pas cher teacher gave us a burberry handbags photo bottega I pandora jewellery am ed hardy clothing very womens hoodies happy. At night ray ban sbocco I happily puma come longchamp home utah jazz and can nfl cowboys not salvatore ferragamo wait nfl steelers to tell nike air max 2014 Mom swarovski and nike.dk Dad that our class nba jerseys got cheap basketball shoes the nike roshe second nfl jaguars Mom hogan shoes outlet and Dad shop coach factory at michaelkors.com the jerseys from china Games nfl texans and nike free shoes it is los angeles clippers very nike air happy shoes on sale for ray ban outlet us too! hilfiger This burberry bags outlet sport rayban will make me mcm bags have salvatore ferragamo a polo ralph lauren greater oakley sunglasses cheap interest in the north face outlet sports. I portland trail blazers really converse chucks like this year's iphone 5 cases Autumn cheap ray ban Games coach outlet because hermes outlet it prada outlet brings versace shoes outlet me nfl chiefs happiness cheap oakley and joy! versace outlet The thomas sabo unforgettable giuseppe zanotti Autumn babyliss Games On Sunday prada sunglasses afternoon, nfl chargers autumn ralph lauren online and dsquared2 jeans winter, oakley sunglasses the fidget spinner autumn of October new balance ushered free running in replica watches the long-awaited the north face Autumn Games baseball bats for armani clothing teachers prada handbags and classmates of hollister clothing store composition ray ban schools. Students happily pandora came roshe run to nike free shoes catch coach bags the Great louboutin shoes Buffalo ray ban wayfarer crane longchamp outlet under juicy couture the north face viaduct gafas oakley collection. giuseppe shoes There we held long champ three nfl ravens sports, chrome hearts jewelry two coach factory outlet online three-legged, nfl patriots kangaroo bouncing and tug ray ban sunglasses of war. ecco women shoes The ralph lauren outlet first thing burberry we play is fred perry two adidas sneakers people and hugo boss outlet three people. polo ralph lauren This ray ban zonnebril game must be michael kors bags familiar pandora rings to pandora everyone. nike huarache Each red bottoms group nfl dolphins only converse selected woolrich outlet online three nike mercurial individuals to converse shoes race, two burberry outlet people wholesale handbags can mcm bags only coach outlet online walk with nike free 5.0 three legs, ralph lauren but nfl azcardinals also to jordans for sale tacitly agree oakley to mcm backpack outlet victory. The vans shoes game nba jerseys started, nfl vikings listening to the teacher montre pas cher a whistle, we replica watches all kobe bryant jersey rushed out polo ralph lauren of vans outlet the jerseys from china starting coach outlet point, instyler ionic styler I uhren saw the first ray ban group kevin durant shoeskobe bryant shoes of three nfl packers students roshe run went really skechers fast, air jordans at timberland shoes the vibram shoes beginning cleveland cavaliers jerseys we san antonio spurs cooperate ray ban sunglasses outlet with nfl raiders really true religion tacit air jordan shoes understanding. Unexpectedly, tommy hilfiger online shop this is an accident, cheap jerseys and timberland homme one of fake rolex my houston rockets partner fell, swarovski I ferragamo and adidas superstar Yin Department givenchy bags outlet Run quickly ralph lauren outlet took her cheap oakley sunglasses up, oakley sunglasses continue to timberland outlet drag coach factory outlet online her nike air force forward. birkenstock outlet Although we c&c beanies wholesale worked michael kors purses harder, air max it was nets jersey too beats by dre late. This round reebok we air max 2014 lost, michael kors handbags so sorry. north face jackets Then the leader replica handbags of our michael kors outlet online group tommy hilfiger said: huaraches "Never dansko shoes mind, coach outlet failure is new balance shoes the toronto raptors mother of success, the cheap true religion next effort." nike air Kangaroo bounce plein outlet next, hollister co the ralph lauren teacher hollister online shop deutschland said: knicks jerseys "The longchamp first adidas shoes group nike air max and the second group designer handbags than ferragamo shoes the dsquared2 shoes group win hollister It's better than polo ralph lauren outlet us. "The rule cheap glasses of north face backpacks the game adidas.se is that both oakley sides of the game coach outlet put nike.se their bodies in a sack, nike huaraches exposing chicago bulls only their heads. Jump lacoste polos forward hermes bags with prada outlet your longchamp outlet feet. The roshes game hollister started, we nike air max 2015 all michael kors talked adidas neo about: birkenstock taschen deutschland "This round skechers of adidas shoes outlet games will come ralph lauren factory store to sac jerseys someone?" Soon, the michael kors two flat iron of them supra footwear divided the nfl colts winner. north face outlet This time, celine handbags it true religion outlet is our coach outlet online turn michael kors canada to show supra shoes their talents. zapatillas nike Our michael kors purses classmates can nfl seahawks be orlando magic united, team washington wizards leader cheap true religion Jiang denver nuggets Chengyu bcbg max azria jump too mbt shoes outlet well, michael kors outlet online sale we ralph lauren tracksuits are charlotte hornets jersey very baseball jerseys happy. nike outlet The field bos jersey of nfl giants classmates oakley outlet shout dallas mavericks jersey for katespade outlet them, ralph lauren uk come fitflop on, coach outlet while true religion jeans women protecting nike roshe them from time to time, for indiana pacers fear watches that softball bats they polo ralph wrestling. cheap jerseys "Hard burberry handbags work burberry pays off", ray ban sunglasses in nike outlet store our marc jacobs handbags unity, hard work, levis outlet store this nfl titans round pandora we barbour women jackets finally won. russell westbrook jersey The ralph lauren outlet online tug-of-war burberry outlet online that nfl lions the students nfl eagles wait to cheap oakley sunglasses see is finally starting. tommy hilfiger outlet stores Students ray ban black friday can cheap eyeglasses be soccer outlet online anxious, true religion jeans outlet heart pounding. nike tn requin We jerseys from china think: occhiali oakley they burberry handbags are swarovski crystal bigger memphis grizzlies than oakley sunglasses outlet me, hollister kids can puma outlet store we barbour mens jackets pull air max them? Parents encourage air max shoes us nike free run to say: barbour women jackets "no problem, coach purses you kanye west shoes must cheap oakley sunglasses do." hermes birkin In the bcbg dresses account christian louboutin of tory burch sale the relojes especiales teacher, christian louboutin we nfl bengals put michael kors the the north face posture, , nfl jerseys Body lean mia jersey back, thomas sabo uk his pistons jersey hands stone island store like cheap jerseys a ray ban sunglasses pincer-like, designer handbags hard adidas.de to seize nfl redskins the valentino shoes outlet hemp rope. Waiting for the asics gel whistle, oakley sunglasses outlet students ralph lauren will lunette oakley pas cher resort to the power of michaelkors.com nurse, free run like philipp plein clothes a polo ralph lauren outlet tiger vans schuhe just like. nfl bears Red minnesota timberwolves rope while iphone 4s cases left, hogan while rolex replica right. swarovski australia Some palms ralph lauren shirts get nba jerseys red, christian louboutin shoes and some air max 90 even nfl 49ers played nfl saints bubble, michael kors bags some louboutin students also chi hair sweat nfl buccaneers DC. Nevertheless, michael kors we juicy couture clothings still did not tory burch shoes give up, longchamp black friday or hilfiger outlet pulling mizuno running shoes hard, cheap michael kors cheering cheering cheap michael kors for ray ban sunglasses us kept shouting: soccer shoes "Come on, birkenstock taschen outlet come michael kors australia on michael kors bags ......." nike air max I do cheap oakley not prada know if the north face it is air jordan retro their polo outlet online cheer new balance store to timberland boots give mcm handbags us calvin klein strength, replica watches red The longchamp handbags rope michael kors handbags finally air max 95 deflected longchamp taschen us. asics Suddenly, called, converse outlet jumping, rayban sunglasses we rayban cheered: "We tommy hilfiger won." ralph lauren uk How unforgettable autumn bottega veneta ah! nike air max Exciting coach outlet sale game ah! It nike.com not only brought nfl panthers me happiness, coach factory outlet online but nike online also michael kors outlet made michael kors bags me polo ralph lauren outlet online understand dre beats that "unity gsw jerseys is nike mercurial vapor power scarpe hogan "Interesting" salomon schuhe Autumn abercrombie Games burberry outlet online "movement is nfl falcons a barbour mens jackets good medicine kate spade outlet to cheap jerseys cure, nike store as the michael kors outlet online saying jordan release dates goes:" nike.de Walk pandora bracelets after michael kors purses dinner, oakley live ninety-nine, nike outlet three hundred paces after michael kors outlet online sale meals, nike max do ralph lauren not replica rolex enter burberry online shop the pharmacy. new balance "Exercise can not fred perry shoes only

nop jerseys
ความคิดเห็นที่ 7
xiaozheng6666
กระทู้ : 0 , ความเห็น : 114
คะแนน
   บอร์ด 0
   ตลาด 0
   ประมูล 0
คันเบ็ด:
รอก:
เหยื่อ:
ที่อยู่:
แก้ไข
โพสเมื่อ : 27 ธ.ค. 2560,17:22
2017-12-27 xiaozheng6666

cheap nfl jerseys

adidas outlet

coach outlet

michael kors outlet

coach factory outlet

pandora charms

uggs outlet

coach outlet

coach outlet

coach outlet

canada goose outlet online

cheap nfl jerseys

oakley sunglasses

ray ban sunglasse

coach outlet online coach factory outlet

michael kors outlet clearance

giuseppe zanotti outlet

cheap ray ban sunglasses

fitflops sale

ralph lauren sale clearance

nike outlet online

coach outlet

coach outlet

michael kors outlet clearance

adidas ultra boost

mont blanc outlet

michael kors outlet clearance

mbt outlet

polo ralph lauren

uggs outlet

canada goose outlet

moncler jackets

cheap jordans

michael kors outlet

polo ralph lauren outlet

nmd adidas

michael kors outlet store

pandora charms

coach factory outlet online

adidas yeezy shoes

canada goose outlet stores

michael kors outlet

canada goose uk

true religion outlet

polo ralph lauren

supreme clothing

canada goose outlet

canada goose

fitflop sandals

hermes outlet

longchamp

canada goose jackets

ugg outlet

ugg boots clearance

michael kors outlet online

coach outlet online

mulberry bags

adidas shoes for men

canada goose outlet

coach factory outlet

polo ralph lauren

adidas yeezy shoes

fitflops shoes

uggs outlet

canada goose coats

ralph lauren

canada goose

cheap nfl jerseys

uggs outlet

fred perry clothing

polo ralph lauren outlet

canada goose outlet store

polo outlet

canada goose

fitflops sale clearance

mulberry outlet

nike shoes

mont blanc outlet

michael kors official site

polo outlet

coach outlet

mulberry handbags

ugg boots on sale

fitflops sale clearance

canada goose sale

michael kors outlet clearance

ugg boots clearance

cheap jordans for sale

ed hardy

michael kors outlet

michael kors outlet clearance

ugg outlet

ugg boots clearance

nike shoes

nike air max

uggs outlet

ugg boots

canada goose jackets

polo ralph lauren outlet

ugg sale

ความคิดเห็นที่ 8
dongdong8
กระทู้ : 0 , ความเห็น : 127
คะแนน
   บอร์ด 0
   ตลาด 0
   ประมูล 0
คันเบ็ด:
รอก:
เหยื่อ:
ที่อยู่:
แก้ไข
โพสเมื่อ : 18 ม.ค. 2561,10:16

20181.18wengdongdong

north face

prada

bottes ugg

swarovski

ugg outlet

louboutin

mont blanc pens

nba jerseys

kate spade outlet

canada goose

coach outlet

nike air max

michael kors

coach outlet online

timberland

coach factory outlet

michael kors outlet

north face

ralph lauren outlet

ugg boots

goedkope uggs

polo ralph

north face

nike sb

nfl jerseys

timberland

moncler jackets

pandora jewelry

michael kors outlet

ugg boots

longchamp

nike outlet

canada goose

michael kors handbags

fitflops

canada goose

supra shoes

tory burch outlet

nike shoes

mcm backpack

coach outlet

nike free run

ugg slippers

ugg boots

coach outlet

mlb jerseys

michael kors outlet

ugg

moncler

michael kors

coach factory outlet

air jordans

cheap nhl jerseys

birkenstock outlet

true religion outlet

moncler

kate spade handbags

ugg boots

under armour outlet

ugg boots

oakley sunglasses

moncler jassen

ugg australia

pandora charms

flops

canada goose jassen

ray ban sunglasses

polo ralph lauren

vibram fivefingers

fitflops

ugg

ralph lauren outlet

superdry clothing

fitflops

timberland outlet

the north face

north face outlet

christian louboutin

moncler

jordan

flip flops

ray ban

adidas stan smith

cheap jerseys

cheap nfl jerseys

polo ralph lauren

nike outlet

nike air force 1

true religion

ugg boots

canada goose

hermes

ray ban sunglasses

canada goose outlet

ralph lauren

canada goose

ugg outlet

ray ban sunglasses

mont blanc

20181.18wengdongdong
กำลังแสดงหน้าที่ 1/1

* กฏ ระเบียบ ข้อตกลง สำหรับการแสดงความ คิดเห็นหน้ากระดาน *

- ห้าม ทำการโฆษณาอันนำไปสู่การซื้อขาย หรือ ลง ขายสินค้า เปิดประมูล 
   สินค้า ทุกชนิด(หากมีข่าวต้องการประชาสัมพันธ์ให้ใช้ หมวดหมู่ ฝากข่าว
ประชาสัมพันธ์ ได้ครับ)
- สมาชิกควรรับฟังความคิดเห็นที่แตกต่าง และพึง ระวังการวิจารญ์ความเห็น
   ของผู้อื่น และ เคารพความคิดเห็นส่วนบุคคล
- ห้ามแสดงความเห็นพาดพิง ทำลายบรรยากาศการสนทนา หรือทำให้ผู้อื่น
   เสียหาย หรือ ทำลายความน่าเชื่อถือ
- เจ้าของชื่อล็อกอิน จะต้องรับผิดชอบต่อ ผลที่เกิดจากข้อความที่ปรากฏ
  จากชื่อล็อกอิน ของท่านทุกกรณี 
- ห้ามโพส ข้อความ  รูปภาพ คลิป หยาบคาย เสียดสี ลามก 
   ผิดศิลธรรม อันดีงาม หรือ ก่อกวน
- หลีกเลี่ยงการตั้ง หัวข้อกระทู้ที่ดูรุนแรง และกระทู้เรื่อง การเมือง ศาสนา
  เชื้อชาติ
 - หากตรวจพบการกระทำผิดข้อตกลง กฎระเบียบ ทางเว็บมีสิทธิ์ลบรายการ
   ความเห็นโดยไม่ต้องแจ้งให้สมาชิกทราบ
- เมื่อสมาชิกกดปุ่ม โพสต์ข้อความ  ทางเว็บจะถือว่า ท่านรับทราบกฎ
ระเบียบ และพร้อมที่จะปฏิบัติตาม
   กฏระเบียบข้อบังคับเพื่อความเป็นระเบียบของเว็บ ขอบคุณครับ
  ได้เสียจากข้อความและเนื้อหาที่ปรากฏ ในหน้ากระดาน
*** กรุณาอ่านกฎระเบียบข้อตกลงข้างต้นก่อนแสดงความคิดเห็นนะครับ ***
*** หากต้องการให้รูปเด็ดๆของท่าน ไปขึ้นที่ภาพตัวอย่างที่หน้าแรก กรุณาลงภาพที่ท่านต้องการ ให้เป็นภาพแนวตั้ง ***
แสดงความคิดเห็น
ข้อความ
รูปภาพ เฉพาะไฟล์ .jpg หรือ .gif เท่านั้น ขนาดไฟล์ควรไม่เกิน 200 kb.
ID Youtube
Emotion ใช้เมาส์ลากที่รูป Emotion ใส่ในช่องข้อความ

เฉพาะสมาชิกเท่านั้น ! เข้าระบบ คลิกที่นี่
Copyright (c) 2011 ติดต่อโฆษณาได้ที่ Greenfishings@hotmail.com
>>